Header-sellsuki.webp
S E L L S U K I

รีวิวลูกค้า สำคัญแค่ไหน ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงหรือ?!


08 Apr 2022

Share with :
0
รีวิวลูกค้า ช่วยเพิ่มยอดขาย

อย่างที่เรารู้กันว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันนั้นชื่นชอบที่จะหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อทุกครั้งไม่ว่าสินค้านั้นจะเป็นสินค้าราคาถูกหรือราคาสูงแค่ไหนก็ตาม และเหล่าผู้คนที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อมากนอกจาก Influencer สายต่าง ๆ ก็เป็น รีวิวของลูกค้าที่เป็นผู้ใช้งานจริงนั่นเองที่จะยิ่งช่วยให้ลูกค้ามั่นใจในร้านของคุณอย่างน่าเชื่อถือ

ทำไมถึงเชื่อรีวิวลูกค้า

อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่ารีวิวจากลูกค้านั้นจะช่วยทำให้ลูกค้าใหม่ของเรามั่นใจได้ว่าสินค้า หรือบริการต่าง ๆ ที่เขาจะได้รับจากร้านของเรานั้นดีตามมาตรฐานที่พวกเขาอยากได้ อีกทั้งการรีวิวจากลูกค้าที่ใช้งานจริง ทำให้เหล่าลูกค้าใหม่นั้นมั่นใจได้ว่ารีวิวที่พวกเขากำลังอ่านอยู่นั่นไม่ได้มาจากการถูกจ้างเพื่อให้ชวนเชื่อนั่นเอง ตัวอย่างรีวิวบนแพลตฟอร์ม Marketplace หากร้านไหนยิ่งได้รับการรีวิวที่สูงหรือมีการให้ดาวเยอะ ๆ นั่นก็จะทำให้ลูกค้าใหม่ ๆ เชื่อมั่นและตัดสินใจซื้อสินค้ากับร้านของคุณได้

เทคนิคการเพิ่มรีวิวลูกค้าให้ร้านน่าเชื่อถือ

รีวิวเพื่อแลกเป็นส่วนลดคราวถัดไป

เทคนิคนี้อาจจะนำไปใช้ได้สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้มีหน้าร้านบน Marketplace ที่จะมีระบบรีวิวและการให้คะแนนอยู่แล้ว โดยร้านค้าอาจจะขอความร่วมมือจากลูกค้า โดยแลกเปลี่ยนกับส่วนลดเมื่อลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าในคลังถัดไป เช่น เมื่อรีวิวจะได้รับส่วนลด 50 บาท หรือ 50% เป็นต้น

สะสมแต้มจากการรีวิวเพื่อแลกรับของรางวัล

นอกจากนี้เราอาจจะนำเทคนิคจากร้านชาไข่มุกที่เราคุ้นเคยมาประยุกต์ใช้ได้ เช่น การทำบัตรสะสมแต้มสำหรับลูกค้าที่มีการรีวิว เพื่อนำมาแลกรับสินค้าภายในร้าน โดยร้านค้าอาจจะกำหนดของรางวัลเป็นสินค้าอื่น ๆ ที่สามารถจูงใจลูกค้าให้ได้มากยิ่งขึ้นก็ได้เช่นกัน

จะเห็นว่าการรีวิวของลูกค้านั้นไม่เพียงแต่จะสร้างความน่าเชื่อถือหรือความมั่นใจให้ลูกค้าใหม่เท่านั้น แต่การทำระบบหรือโปรแกรมกระตุ้นให้ลูกค้ารีวิวนั้นยังเป็นผลดีในการทำให้ลูกค้าเดิมของเรากลับมาซื้อซ้ำอีกด้วย

ข้อดีของการรีวิวจากลูกค้า

เพิ่มความน่าเชื่อถือจากลูกค้าที่ใช้จริง

อย่างที่เราคุยกันมาตั้งแต่ต้นเลยว่าการรีวิวจากลูกค้าที่เป็นผู้ใช้งานจริงนั้นจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าของเราและยังช่วยการันตีคุณภาพในการบริการที่จะช่วยให้ลูกค้าใหม่นั้นตัดสินใจซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้น

ช่วยพัฒนาคุณภาพการให้บริการของร้าน

การรีวิวจากลูกค้าเป็นที่ร้านค้าไม่สามารถควบคุมได้ดังนั้น ร้านค้าเองจะต้องเตรียมตั้งรับคำติชมในทุก ๆ แง่ เพื่อนำกลับมาพัฒนาการให้บริการของร้านนั้นน่าประทับใจยิ่งขึ้น

ส่งผลต่อ SEO

หากการรีวิวนั้น ๆ ของลูกค้าเกิดขึ้นบน เว็บไซต์ของคุณจะส่งผลต่อการค้นหา เมื่อมีลูกค้าคนอื่น ๆ ค้นหาเกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณอาจจะพบเข้ากับการรีวิวนั้น ๆ ได้ และยิ่งหากเป็นการรีวิวในแง่บวกก็จะยิ่งทำให้ลูกค้าสนใจและตัดสินใจซื้อได้นั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็เรื่องราวเกี่ยวการสร้างความน่าเชื่อถือจากการรีวิวของลูกค้าที่น้องสุกินำมาฝากกัน สำหรับร้านค้าออนไลน์ร้านไหนที่อาจจะยังมีงบไม่มากในการจ้าง influencer อาจจะนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้ก่อน หรือหากสนใจจ้าง influencer ในงบประมาณที่จำกัดก็สามารถปรึกษาทีมงานของเราได้เลยที่! คลิก Facebook