Header-sellsuki.webp
S E L L S U K I

เปลี่ยนยอดบล็อก เป็นยอดขายด้วย LINE Ads


18 Nov 2022

Share with :
0
เปลี่ยนยอดบล็อก เป็นยอดขายด้วย LINE Ads

เชื่อว่าผู้ประกอบการหลาย ๆ เจ้า ที่มีบัญชี LINE Official Account ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร คงไม่มีใครไม่เคยถูกบล็อกจากผู้ติดตาม หากมองในแง่ดีก็แสดงให้เห็นถึงว่าคน ๆ นั้น เคยสนใจสินค้าหรือบริการของเรามาก่อน แต่อาจด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างอาจทำให้กลุ่มคนเหล่านั้นเปลี่ยนใจกลับกลายเป็นไม่อยากรับรู้ข่าวสารซะอย่างงั้น…ไม่ต้องตกใจไปเพราะวันนี้เราจะทำให้เขารับรู้ถึงแบรนด์หรือข้อเสนอที่จะทำให้กลับมาติดตามเราอีกครั้งด้วยการโฆษณาผ่าน LINE Ads ไปยังบัญชีที่บล็อกเรา น่าสนใจมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

LINE Ads คืออะไร

คือ แพลตฟอร์มที่ใช้ในการโฆษณาจากแอปพลิเคชัน LINE ที่มีผู้ใช้งานกว่า 53 ล้านราย โดยโฆษณาจะแสดงได้ทั้งในรูปแบบของภาพ หรือวีดีโอ บนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ขณะที่เรากำลังใช้ LINE ในหน้า Chat , LINE VOOM , LINE Today ซึ่งถือว่าสามารถเข้าถึงคนได้มากเลยทีเดียว และ LINE Ads ยังสามารถกำหนดงบประมาณ และจุดประสงค์ในการโฆษณาได้ อย่างการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก (Brand Awarness) หรือการทำ Retargeting และใส่ Call To Action เพื่อลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์ หรือ LINE Official Account ได้ด้วย

LINE Ads สามารถกำหนดวัตถุประสงค์ได้ 8 รูปแบบ

การรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness)

 1. การเข้าชมเว็บไซต์ (Website Visits)
  เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมไปยังเว็บไซต์ของคุณ เพื่อดูข้อมูลสินค้า และบริการ

 2. การเข้าถึง (Reach)
  เพื่อกำหนดจำนวนคนที่จะเห็นโฆษณาได้

 3. การดูวีดีโอ (Video Views)
  เพื่อเพิ่มจำนวนการดูวีดีโอ 3 วินาที หรือดูวิดีโอ 100% มากที่สุด

เพิ่มฐานลูกค้า (Increase Customer Base)

 1. เพิ่มเพื่อน (Gain Friends)
  เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตามให้กับบัญชี LINE Official Account

 2. ติดตั้งแอปพลิเคชัน (App Installs)
  เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ติดตั้งแอปพลิเคชัน

เพิ่มยอดขาย / กระตุ้นให้เกิดการใช้งาน (Increase Sales)

 1. เว็บไซต์คอนเวอร์ชัน (Website Conversions)
  เพื่อเพิ่มจำนวนคอนเวอรชันบนเว็บไซต์ อาทิเช่น สังซื้อสินค้า, ลงทะเบียน เป็นต้น

 2. การมีส่วนร่วมในแอป (App Engagement)
  เพื่อกระตุ้นผู้ใช้งานที่มีแอปพลิเคชันอยู่แล้วใช้งาน เช่น สร้างบัญชีเล่นเกมส์ หรือซื้อสินค้า เป็นต้น

รักษาฐานลูกค้า (Customer Retention)

 1. การนำเสนอสินค้าแบบไดนามิก (Dynamic Product Sales)
  เพื่อเพิ่มยอดขาย โดยแสดงกลุ่มสินค้าแบบเฉพาะบุคคล หรือ Personalization ตาความสนใจและพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละคน
วิธีตั้งโฆษณาบัญชีที่บล็อกด้วย LINE Ads

วิธีตั้งโฆษณาบัญชีที่บล็อกด้วย LINE Ads

 1. เริ่มต้นจากการเข้าไปตั้งค่า "อนุญาต" (Public) ในการแชร์กลุ่มเป้าหมายบน LINE Official Account Manager เพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลลูกค้าก่อน

 2. หลังจากนั้นเริ่มทำโฆษณา LINE Ads Platform โดย Log in ที่ admanager.line.biz จากนั้นเลือก"บัญชีผู้ใช้โฆษณา" (Ad account) และ"ชื่อบัญชีผู้ใช้โฆษณา" (Ad account name) ที่สร้างไว้

 3. เลือก "ขีด 3 ขีด" มุมบนซ้าย แล้วเลือก "กลุ่มเป้าหมาย" (Audience) ซึ่งจะปรากฎให้สร้างกลุ่มเป้าหมาย โดยเลือก "กลุ่มเป้าหมายจากเพื่อนใน LINE Official Account" (LINE Official Account Audience)

 4. จากนั้นเลือก "เพื่อนที่บล็อกบัญชี" (Friends blocking the account) แล้วกด "บันทึก" (save) เมื่อเรียบร้อยแล้ว

 5. กลุ่มเป้าหมายจากเพื่อนใน LINE Official Account ที่สร้างไว้จะแสดงในหน้ากลุ่มเป้าหมาย

 6. ถัดมา คือขั้นตอนสำคัญในการทำโฆษณา โดยสามารถสร้างแคมเปญด้วยวัตถุประสงค์ "เพิ่มเพื่อน" (Gain friends) หรือ วัตถุประสงค์ "การเข้าชมเว็บไซต์" (Website visits) ก็ได้ และวางลิงก์ปลายทางเป็น LINE Official Account ของเรา หากต้องการให้กลับมาติดตาม LINE OA ของเราเหมือนเดิม

 7. หลังจากนั้นเลือก "เพื่อนที่บล็อกบัญชี" (Friends blocking the account) ในหัวข้อ "แก้ไข" (Edit) ตรงกลุ่มเป้าหมายแบบกำหนดเอง

 8. คลิก "รวม" (Include) เพียงเท่านี้ป็นอันเสร็จสิ้น สำหรับการสร้างเป็นกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณาของเราต่อไป เมื่อแคมเปญโฆษณายิงไปยังเพื่อนที่บล็อกบัญชี ก็จะสามารถกลับมาติดตามเราได้เหมือนเดิม หรือพูดคุยทางแชทได้ทันที

เป็นยังไงกันบ้างพอรู้วิธีแบบนี้แล้วค่อยโล่งใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ แต่อย่าลืมวิเคาะห์ประเด็นสำคัญล่ะว่าส่วนใหญ่ที่บัญชีของเราถูกบล็อกไปนั้นส่วนใหญ่เกิดมาจากสาเหตุอะไรเช่น บรอดแคสต์ถี่เกินไป , บรอดแคสต์ผิดเวลา , ข้อมูลข่าวสารน้อยเกินไป เพื่อที่จะทำให้เราหาวิธีแก้ไขหรือทำโฆษณาอะไรเพื่อให้เขากลับมาติดตาม LINE Official Account ของเราอีกครั้ง

แต่ถ้าทั้งหมดคุณยังรู้สึกว่าการยิงแอดนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก แม้ทำตามก็ยังไม่ค่อยเห็นผลจนเสียทั้งเงินและเวลาจนไม่สามารถโฟกัสในด้านอื่น ๆ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ID LINE : @linebysellsuki หรือคลิก https://www.sellsuki.co.th/solutions/line

ฝากกดติดตามสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้จากน้องสุกิผ่านช่องทางต่าง ๆ ด้วยน้า Facebook Youtube TikTok