Header-sellsuki.webp
S E L L S U K I

Tips วางแผนส่งพัสดุให้คุ้มค่า ช่วยประหยัดค่าส่งได้ถึง 10 เท่า


26 Jan 2024

Share with :
0

สำหรับธุรกิจออนไลน์ การส่งพัสดุถือเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อต้นทุนการดำเนินงาน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องวางแผนการส่งพัสดุให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจ

วางแผนส่งพัสดุอย่างไร ให้ประหยัดและคุ้มค่า

1. เลือกผู้ให้บริการขนส่งที่คุ้มค่า

ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการขนส่งพัสดุมากมายให้เลือกใช้บริการ ดังนั้นจึงควรเปรียบเทียบราคาและบริการของแต่ละผู้ให้บริการอย่างละเอียดโดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น อัตราค่าขนส่ง ระยะเวลาการจัดส่ง พื้นที่ให้บริการ เงื่อนไขการรับประกัน เป็นต้น ดังนั้นเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • มีอัตราค่าขนส่งที่สมเหตุสมผล
 • มีระยะเวลาการจัดส่งที่รวดเร็ว
 • มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ
 • มีเงื่อนไขการรับประกันที่คุ้มครองความเสียหายของพัสดุ
 • มีบริการจัดส่งทุกวัน แม้แต่วันหยุดเทศกาล อย่างเช่น Akita Fulfillment

2. วางแผนการขนส่งอย่างรอบคอบ

ก่อนทำการส่งพัสดุทุกครั้ง ควรวางแผนการขนส่งอย่างรอบคอบ โดยพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น น้ำหนักและขนาดของพัสดุ ระยะทางปลายทาง ช่วงเวลาส่งพัสดุ เป็นต้น ซึ่งเราแนะนำให้วางแผนการขนส่งดังนี้

 • เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักของพัสดุ เพื่อลดความเสี่ยงในการเสียหายระหว่างการขนส่ง
 • เลือกช่วงเวลาส่งพัสดุที่ปริมาณพัสดุน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงค่าขนส่งที่แพงกว่าในช่วงเวลาที่มีปริมาณพัสดุมาก
 • ใช้บริการขนส่งแบบเหมาจ่ายหรือแบบรายเดือน เพื่อลดต้นทุนค่าขนส่งในระยะยาว
 • ใช้บริการคลังสินค้าครบวงจรอย่าง Akita Fulfillment เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เช่น ส่งของผิด ส่งของเกิน หรือส่งของไม่ทัน

3. ใช้ประโยชน์จากโปรโมชั่นและส่วนลด

ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุ มักมีโปรโมชั่นและส่วนลดต่างๆ มากมายสำหรับแม่ค้าออนไลน์ ดังนั้นจึงควรติดตามเป็นประจำ และใช้ประโยชน์จากโปรโมชั่นและส่วนลดเหล่านี้ให้คุ้มค่า เพื่อนำมาใช้วางแผนการขนส่งให้คุ้มค่าที่สุด

4. ใช้เทคโนโลยีช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการวางแผนและติดตามการส่งพัสดุ ซึ่งสามารถช่วยธุรกิจประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้ เช่น ระบบ OMS (Order Managememt), ระบบ WMS (Warehouse Management) หรือ ระบบพิมพ์ใบปะหน้า (Patona) เป็นต้น เพื่อช่วยให้วางแผนและติดตามการส่งพัสดุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. บริหารจัดการสต็อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การบริหารจัดการสต็อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ธุรกิจ สามารถวางแผนการส่งพัสดุได้อย่างเหมาะสมและช่วยลดจำนวนพัสดุที่ส่งคืนได้ ซึ่งสามารถบริหารจัดการสต็อกสินค้าดังนี้

 • กำหนดเป้าหมายการขายและวางแผนการผลิตหรือสั่งซื้อสินค้าให้สอดคล้องกับเป้าหมายการขาย
 • กำหนดระดับสินค้าคงคลังที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เหลือสินค้ามากเกินไปหรือน้อยเกินไป
 • ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อช่วยบริหารจัดการสต็อกสินค้า
 • ใช้บริการ Akita Fulfillment คลังสินค้าครบวงจร ที่จัดการสต๊อกอย่างเป็นระบบ ทำให้สามารถอัปเดตสินค้าได้แบบเรียลไทม์

ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นขนาดเล็ก เป็นธุริจ SME หรือเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้บริการ Akita Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ครบวงจร ในการช่วยวางแผนและจัดการทุกขั้นตอนการเก็บ แพ็ก ส่ง ด้วยระบบ OMS และ WMS ทำให้ไม่พลาดทุกคำสั่งซื้อ ไม่มีออเดอร์ตกหล่น และยังเป็นการลดต้นทุนการดำเนินงานและเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

ห้ามพลาด! บทความดีๆ แบบนี้ เรามีเคล็ดลับและเทคนิคดี ๆ อีกมากมายที่จะช่วยพัฒนา และยกระดับธุรกิจออนไลน์ของคุณให้เติบโตไปอีกขั้น เพียงติดตามเว็บไซต์ Sellsuki และช่องทางโซเชียลมีเดียของเราทั้ง Facebook, Youtube, และ TikTok เพื่อไม่ให้คุณพลาดอัปเดตก่อนใคร